Trường hợp nào không được mua bán nhà đất Đà Nẵng – bạn đã biết?

 • rdom January 6, 2021
nha-dat-khong-thuoc-dien-tranh-chap-moi-duoc-mua-ban

Thị trường mua bán nhà đất Đà Nẵng thời gian gần đây rất sôi động. Nhiều nhà đầu tư đã hưởng lớn lớn từ các giao dịch, nhưng cũng không ít người chịu thiệt vì không hiểu rõ quy định. Bài viết dưới đây, MeeyLand sẽ cung cấp thông tin về những trường hợp không được mua bán nhà đất. 

Quy định của pháp luật về các trường hợp nhà đất không được giao dịch

Theo quy định trong Luật nhà ở 2014, nhà đất không thuộc diện tranh chấp, không kê biên,… thì có thể tham gia giao dịch mua bán. Ngoài ra, Luật cũng quy định rất rõ các trường hợp nhà đất không được giao dịch. 

Điều kiện được tham gia mua bán nhà đất Đà Nẵng theo Luật nhà ở 2014

Khoản 1 điều 118 Luật nhà ở 2014 đã quy định rõ về điều kiện giao dịch nhà ở. Cụ thể các trường hợp giao dịch mua bán nhà đất đà nẵng cần đủ các điều kiện sau:

 • Nhà đất phải có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật. Các trường hợp thuộc quy định tại khoản 2 điều này thì không cần. 
 • Nhà đất không thuộc diện đang tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu. Với trường hợp sở hữu nhà đất có thời hạn cần đảm bảo trong thời hạn sở hữu. 
 • Nhà đất không bị kê biên thi hành án hoặc kê biên để chấp hành quyết định hành chính. 
 • Nhà đất không thuộc diện có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền. 

nha-dat-khong-thuoc-dien-tranh-chap-moi-duoc-mua-ban

Nhà đất không thuộc diện tranh chấp mới được mua bán

Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước không được phép giao dịch

Khoản 1 điều 62 nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định không được bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Cụ thể trong các trường hợp:

 • Nhà đất nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng nhà ở công vụ. Hoặc quy hoạch xây dựng công trình trọng điểm quốc gia, hoặc trọng điểm cấp tỉnh. 
 • Nhà ở đã có quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Nhà đất không có nguồn gốc là nhà nhưng đang được sử dụng làm nhà ở. Đồng thời thuộc diện xử lý, sắp xếp lại thuộc sở hữu nhà nước. 
 • Nhà đất gắn liền di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng. Nhà nằm trong quy hoạch xây dựng các công trình dân sinh như trường học, bệnh viện, công viên,…
 • Nhà chung cư bị hư hỏng, có nguy cơ bị sập đổ, không an toàn. Căn hộ chung cư không khép kín chưa được nhà nước cải tạo lại. 
 • Nhà biệt thự nằm trong danh mục không được bán mà UBND cấp tỉnh đã báo cáo và được thủ tướng chấp thuận trước ngày nghị định được thông qua. 

nha-dat-thuoc-so-huu-nha-nuoc-khong-duoc-giao-dich

Nhà đất thuộc sở hữu nhà nước không được giao dịch

Các bên tham gia mua bán nhà đất Đà Nẵng cần đảm bảo điều kiện gì?

Nếu nhà đất không thuộc các trường hợp nêu trên có thể tiến hành giao dịch mua bán. Ngoài đảm bảo điều kiện pháp lý về nhà đất, khi giao dịch mua bán cần đảm bảo điều kiện của các bên tham gia. Các bên tham gia mua bán nhà đất Đà Nẵng cần đảm bảo các điều kiện theo quy định tại điều 119 luật nhà ở 2014. Cụ thể:

 • Là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền thực hiện giao dịch. 
 • Cá nhân tham gia giao dịch cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật dân sự. Trường hợp là tổ chức phải có tư cách pháp nhân khi giao dịch. 

ca-nhan-tham-gia-giao-dich-can-du-nang-luc-hanh-vi-dan-su

Cá nhân tham gia giao dịch cần đủ năng lực hành vi dân sự

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết nhà đất mình sở hữu có đủ điều kiện giao dịch hay không. Hy vọng, những điều này giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi giao dịch bán nhà đất Đà Nẵng. 

Để được tư vấn kỹ hơn về thủ tục mua bán nhà đất Đà Nẵng, bạn hãy truy cập https://meeyland.com/ ngay hôm nay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *